ผู้เขียน หัวข้อ: บทความรีวิว BMW 318iase E46 และ Tips  (อ่าน 85091 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Chris

 • แฟนพันธุ์แท้
 • *****
 • กระทู้: 2784
บทความรีวิว BMW 318iase E46 และ Tips
« เมื่อ: กรกฎาคม 26, 2013, 19:22:04 »
สวัสดีอีกครั้งครับ ท่านผู้อ่านทุกท่าน สมาชิกเว็บE46thailandและท่านที่กำลังจะซื้อBMW E46มาใช้ครับ
วันนี้ ผมจะมาขอเขียนบทความเล็กๆ รีวิว BMW E46 318iaSE รถของผมเองครับ รถที่ผมทั้งรักทั้งเกลียด
ไม่รู้จะเอายังไงกับมันดี ที่รักมันก็เพราะความสวยและประหยัดน้ำมัน แต่ที่เกลียดมันก็เพราะต้องจ่ายตัง ทั้งจะแต่ง ทั้งซ่อมบำรุงรักษามันให้อยู่ในสภาพดีที่สุดเท่าที่เงินจะซื้อได้ สับสนกับชีวิตจริงๆ อยากเดิมแต่ก็ไม่อยากเดิม
วันนี้ ครบ1ปีของการซื้อมาแล้ว เลยอยากจะมาให้ความรู้ สำหรับคนที่กำลังอยากจะซื้อรถรุ่นนี้มาใช้
ดูกันให้ชัดๆ เต็มๆตา ว่าอะไรเป็นยังไง จะได้ตัดสินใจกันได้ง่ายขึ้นครับ อย่าเชื่อแต่คนที่ชอบติ อย่าอ่านจากคนที่ไม่เคยขับรถรุ่นนี้ อย่าเชื่อจากคนที่ไม่มีรถรุ่นนี้ใช้  มาฟังเสียงจากผู้ใช้จริงอย่างผมบ้าง คนที่ใช้ คนที่ซ่อม แล้วค่อยคิดอีกทีว่าเป็นอย่างไร


เรื่องของเรื่อง มันเริ่มตั้งแต่ ความอยากได้รถ BMW E36 325i ฉายา ''นกแก้ว''  ซึ่งเป็นรถที่ผมชอบมาก
และใฝ่ฝันมาตั้งแต่เด็กว่าสักวันต้องซื้อให้ได้  แต่จะซื้อรุ่นนี้ เราต้องสมัครสมาชิกเว็บเอาไว้ก่อน มีอะไรจะได้มีคนช่วยเหลือ
และพูดคุยได้
   
แต่ด้วยโชคชะตา ผมดันสมัครเว็บE36ไม่ได้ ก็เลยมาสมัครเว็บE46แทน ซึ่งตอนนั้น
เจ้า BMW E46 ไม่ได้อยู่ในสายตาผมเลย นั่นก็เพราะ มันสวย และดีเกินไปสำหรับผม (ความคิดในตอนนั้น)
ผมก็ยังอยากจะหาE36มาใช้สักคัน แต่แฟนก็ต่อต้าน บอกว่า E36มันเก่าไป ถ้าเป็นE46ค่อยว่ากัน
และนั่น ก็คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้ผม หาข้อมูลและศึกษาเจ้าBMW E46อย่างจริงๆจังๆ หลังจากนั้นผมก็ได้ตั้งโจทย์ว่า รถจะเป็นสีอะไร ภายในเป็นสีอะไร เครื่องเป็นตัวไหนต่อมา  ความเห็นจากหลายท่านบอกว่า ถ้าจะเอาE46ทั้งที ต้องเอาตัว 323iseถึงจะดี เพราะมันแรง ทน ปัญหาน้อยสุด ซ่อมง่าย ไม่จุกจิก optionครบๆซึ่งในตอนนั้น ผมเองก็เอนเอียงไปในทางนั้นเช่นกัน แต่ในช่วงเวลาดังกล่าว 323iseในสเป็กทุกอย่างที่ต้องการรวมถึงราคานั้น ไม่มีเลย
ผมไปหลายเต้นท์รถมาก หมดเงินเฉพาะค่าเดินทาง ประมาณ3000บาทเห็นจะได้ รวมทั้งยังหาตามเว็บขายรถต่างๆอีกด้วย ช่วงนั้นเป็นอะไรที่ท้อมาก เพราะไม่มีรถขับ ต้องซื้อให้ได้


ในที่สุด ผมก็เจอรถคันนี้ในเว็บ ซึ่งตรงตามสเป็กทุกอย่างยกเว้น เครื่อง ซึ่งป็น N42 ของรุ่น 318iase ที่หลายๆท่านในเว็บนี้ บอกว่า อย่าเล่นเด็ดขาด ควรหลีกเลี่ยงเป็นที่สุด  บางคนถึงกับตั้งกระทู้จับผิดถึงความบกพร่องของเครื่องยนต์รถรุ่นนี้ สาดเสียเทเสียกันเลยทีเดียว(ทำตัวเป็นผู้เชี่ยวชาญ ทั้งๆที่ผ่าเครื่องรุ่นนี้ยังไม่เป็นเลย) แต่ยิ่งห้ามก็เหมือนยิ่งยุ ทุกอย่างมันอยู่ที่ตัวผมเอง
และผมก็ตัดสินใจซื้อรถคันนี้มา ด้วยเหตุผลดังนี้
1 สีตรงตามที่ต้องการคือสีน้ำตาล
2 เป็นเครื่อง4สูบ(N42) ซึ่งประหยัดน้ำมันกว่า ทันสมัยกว่า เครื่อง6สูบ(M52) ซึ่งอยู่ในรถ 323i  และที่สำคัญ สายคันเร่งเป็นแบบไฟฟ้าแล้ว จึงทำให้เหยียบมันส์ขึ้น
3 ภายในสวยมาก สะอาดมาก เต้นท์เก็บภายในได้ดีมากครับ อุปกรณ์ทุกอย่างยังอยู่ครบ แม้แต่ชุดปฐมพยาบาล สีเบาะและลายไม้ตรงตามที่ต้องการ (มาเสียใจทีหลังเพราะ มันดูแลรักษายากมาก ไม่อยากให้ใครมานั่งรถเลย)
4 ชุดเครื่องมือต่างๆท้ายรถก็อยู่ครบทุกชิ้น สีตัวถังก็เก็บมาดีพอสมควร
5 ระบบต่างๆใช้งานได้อย่างปกติ
6 ราคาไม่ถึง6แสนบาทBMW E46 เป็นรถขนาดพิกัด C Segment ซึ่งเทียบง่ายๆ ก็รถขนาดเดียวกันกับ Toyota altis
Honda civic  Benz C-class อะไรประมาณนั้น ในเรื่องของขนาด แต่ในเรื่องของช่วงล่าง เนื้องานต่างๆ ต้องเทียบกับเบนส์ครับ เพราะรถญี่ปุ่นในขนาดพิกัดเดียวกันสู้ไม่ได้เลย ประเภทที่เรียกว่า  รถญี่ปุ่นป้ายแดงราคาเต็มที่ตอนนั้นก็เก้าแสนปลายๆ แต่เจ้าบีเอ็มนี่ ราคาป้ายแดง2ล้านกว่า!!!   แล้วพอเป็นมือสองที่ราคาพอๆกัน คุณจะเลือกอะไร ?  อย่าพึ่งคิดว่า อะไหล่บีเอ็มแพงเลยครับ
ผมขับเซฟิโร่A32มาก่อน ราคาอะไหล่ค่าซ่อมพอๆกันครับ นิสสันเซฟิโร่เอง ราคาตอนนั้น ก็ล้านนิดๆ เป็นผม ผมเอาบีเอ็มดีกว่า
ศักดิ์ศรีมันต่างกันเยอะครับ
BMW E46 ได้เป็น 1ใน10รถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี2002* โดย Caranddriver.com ( ไม่อนุญาตให้คุณมองเห็นลิงค์ สมัครสมาชิก หรือ ล็อกอิน  และ ไม่อนุญาตให้คุณมองเห็นลิงค์ สมัครสมาชิก หรือ ล็อกอิน )
BMW 318iase คันนี้ เป็นผลรวมของความลงตัวระหว่างความประหยัด ความสวย และสมรรถนะครับ เมื่อเปรียบเทียบกับรุ่น 323 325 330 เพราะด้วยเครื่องยนต์รุ่นใหม่ ที่มีแค่สี่สูบ(รุ่นที่เหลือเป็นหกสูบ) แต่ตอบสนองความแรงได้พอสมควร(1995cc. 143bhp***@6000rpm [email protected]) ชนิดที่สู้รถญี่ปุ่นรุ่นเดียวกันหรือสูงกว่าได้อย่างสบาย จึงมีค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงที่ต่ำกว่าเครื่องหกสูบอย่างแน่นอน และได้ความประหยัดจากซีซีที่น้อยกว่า  ถ้าคุณอยากได้บีเอ็มสวยๆสักคัน ซ่อมบำรุงต่ำ ประหยัดน้ำมัน ขับสู้รถญี่ปุ่นได้ BMW318i คือคำตอบของคุณ
แต่ถ้าคุณคิดว่า อยากแรงมากๆให้สมกับความเป็นบีเอ็ม ไม่มีปัญหาเรื่องค่าเชื้อเพลิง ก็ข้าม318ตัวนี้ไปเลยครับ


แล้วผมก็ได้มันมาครับ อย่างแรกที่คุณต้องทำเมื่อได้รถมือสองมาคือ นำไปอู่ หาช่างเพื่อตรวจสอบอีกครั้งว่า สภาพรถเป็นอย่างไร มีอะไรที่ต้องเปลี่ยนหรือใกล้จะต้องเปลี่ยนแล้วบ้าง แนะนำว่าให้หาช่างที่ไม่มีอคติกับรถรุ่นนี้ และมีความรู้ความสามารถในการซ่อมรถรุ่นนี้ครับ ไม่งั้น ต้องมาทนนั่งฟังช่างบ่นอีกเพราะซ่อมไม่เป็นแล้วอ้างว่าเครื่องไม่ดี ที่แน่ๆ ของเหลวทั้งหมด จะต้องเปลี่ยน รวมถึงกรองต่างๆด้วยเช่นกัน ก็มันเป็นรถมือสองนี่น่า จะให้สมบูรณ์แบบเหมือนรถใหม่ได้ยังไง ซื้อปุบซ่อมปั๊บเรื่องธรรมดา
สัมผัสแรกที่ได้ขับ บอกเลยว่า รู้สึกดีมาก เครื่องนิ่ม รถพุ่งดี เกียร์เปลี่ยนโดยไม่กระตุก แต่เสียอย่างเดียว ช่วงล่างรถมันแข็งไปนิด เคยได้ยินเค้าบอกต่อกันมาว่า บีเอ็มจะเป็นรถที่เซ็ตช่วงล่างออกแนวsport เลยจะรู้สึกแข็งบ้าง แต่แลกมาด้วยความมั่นใจในการขับขี่ ทั้งนี้ ผมเทียบกับนิสสันเซฟิโร่ ซึ่งใช้อยู่ก่อนหน้านี้ เมื่อเทียบกันแล้ว
บีเอ็ม เครื่องประหยัดกว่า(ค่าซ่อมบำรุงเล็กๆน้อยๆ เช่นหัวเทียน คอยล์ เป็นต้น) แรงกว่า ใหม่กว่า ดีกว่า ภายในสวยกว่า ลูกเล่นเยอะกว่า ประหยัดน้ำมันกว่า จะแพ้เซฟิโร่ก็แค่ความนิ่มของช่วงล่างนี้แหล่ะ  แต่เมื่อเทียบกับช่วงล่างรถญี่ปุ่นรุ่นอื่นๆที่เคยขับมา ถือว่านิ่มกว่าและหนึบกว่ามากครับ  และมารู้ทีหลังว่า หนึ่งในปัจจัยเรื่องความนิ่มอยู่ที่ยางด้วย เพราะพอเปลี่ยนยาง โพเทนซ่า อะดรีนาลีน RE002 ออก และใส่ยาง Yokohama db v551แทน ความนิ่มของช่วงล่างกลับมาทันทีครับ
และมีความนิ่มไม่หนีจากนิสสันเซฟิโร่A32คันเก่าของผมเท่าไหร่เลย(เซฟิโร่ใส่ โช๊คโมนโร สปริงH&R ยางTOYO C1S) ที่สำคัญ E46ถูกจัดให้เป็นรถประเภท Sport Sedan ซึ่งจะให้นิ่มแบบ พวกเซฟิโร่ ก็คงเป็นไปไม่ได้ อยากได้นิ่มกว่านี้ ต้องไปเล่น E60เอาครับ


หลังจากรู้ประวัติของรถมาพอสมควรแล้ว มาดูหน้าตาภายนอกกันบ้าง
BMW 318iaSEของผมคันนี้ หน้าตาก็เหมือนปกติของรถตระกูลนี้แหล่ะครับ ไม่ได้มีการแต่งเติมมาแต่อย่างใด พูดง่ายๆก็คือ รถเดิมๆมาเลย เท่าที่รู้ รุ่นปี02นี่ แฮนด์จับประตูจะเป็นสีดำ ซึ่งรุ่นใหม่ถัดมา สีของแฮนด์จับจะเป็นสีเดียวกันกับรถแล้ว และยังไม่มีคลีบฉลามบนหลังคาด้านหลัง(ผิดพลาดประการใดเกี่ยวกับข้อมูล ขออภัยด้วยครับ)


ไฟหน้า ไม่ใช่ซีนอลและไม่มีไฟโปรเจกเตอร์ครับ ใครอยากได้ ต้องไปหาทำหาซื้อมาใส่เอาเองครับ รถผมก็เช่นกัน


BMW E46 เป็นรถที่ทรงตัวได้ดีมากทั้งความเร็วต่ำและสูง ความลับของมันเหรอครับ
อยู่ที่การออกแบบครับ ลองดูภาพของเครื่องยนต์N42ข้างล่างนี้ดูครับ ถ้าสังเกตุดีๆ จะเห็นว่า ตัวเครื่องยนต์ส่วนใหญ่
จะอยู่หลังล้อหน้าครับ ดูจากหัวโช๊คนะครับ แล้วลองขีดเส้นตรงเชื่อมระหว่างหัวโช๊คทั้งสอง จะพบว่า ตัวเครื่องอยู่หลังล้อหน้า
ซึ่งจะทำให้น้ำหนักของเครื่องเข้ามากระจายตัวอยู่ภายในระหว่างล้อหน้ากับล้อหลัง โดยทางผู้ผลิตBMWเค้ามีแนวคิดว่า รถที่ดี
จะต้องกระจายน้ำหนักของตัวรถได้ดี และน้ำหนักส่วนใหญ่ ควรอยู่ระหว่าง ล้อหน้ากับล้อหลัง น้ำหนักกระจายของE46จึงอยู่ที่
ประมาณ 50-50 ของล้อหน้าและล้อหลังครับ   นี่ยังไม่รวมชุดช่วงล่างที่ออกแบบมาอย่างดีซึ่งBMWเค้าถนัดอยู่แล้ว
ซึ่งด้านหน้าจะเป็นแบบ MacPherson Strut  พร้อมเหล็กกันโครง ส่วนด้านหลังก็จะเป็นแบบ Multi link พร้อมเหล็กกันโครงเช่นกัน

ภาพบนเป็นช่วงล่างแบบ MacPherson Strut  ภาพล่างเป็นช่วงล่างแบบ Multi link (จากคุณกฤษดา)

รถE46รุ่นนี้ เข้าโค้งได้ดีมากครับ เวลาวิ่ง ตจว จะมีพวกกระบะบ้าพลัง (วีโก้ซะส่วนใหญ่) และพวกรถเก๋งญี่ปุ่นที่ชอบขับเร็วๆ เวลาวิ่งทางตรง กินกันยากครับ เพราะไหนจะเจอรถสวน ไหนจะติดรถคันหน้า ความเร็วไม่หนีกันเท่าไหร่(ที่ย่าน120-160km/h)  แต่ถ้าผมได้แซงขึ้นหน้าเมื่อไหร่ และข้างหน้าเป็นโค้ง ผมสามารถเข้าโค้งได้อย่างสบาย เพราะช่วงล่างคมและแม่นยำมาก สาดโค้งเสร็จ ก่อนหมดโค้งก็สามารถกดส่งต่อออกจากโค้งได้สบาย คุณจะรู้สึกเลยว่า รถมันเกาะถนนดีมาก เหมือนรองเท้าฟุตบอลที่จิกลงบนสนามหญ้า และพร้อมจะให้คุณพุ่งไปข้างหน้าด้วยความมั่นใจ ด้วยอัตราเร่งที่ราวกับว่าไม่มีวันหมดซะที ซึ่งต่างจากรถกระบะหรือเก๋งญี่ปุ่น โดยเฉพาะค่ายดังยักใหญ่ (เจ้านี้ ทางตรงหล่ะใส่จัง พอเจอโค้งหน่อย เบรคกันหัวปรักหัวปรำ)  ถือว่ารถรุ่นE46นี้มุดได้เก่งด้วยครับ ยิ่งโค้งเยอะยิ่งทิ้งห่าง เป็นรถที่ขับสนุกมากทั้งขับช้าและขับเร็ว


ส่วนเครื่องยนต์ ทางเต้นท์ได้ล้างทำความสะอาดมาให้อย่างดีแล้ว ห้องเครื่องสะอาดดี ผมไม่ต้องมานั่งเก็บงานเลย
(แต่ก็มาล้างทำความสะอาดอีกรอบอยู่ดีเพราะอยากทำ) เครื่องN42เป็นเครื่องที่ทันสมัยที่สุดในตระกลูE46 ถูกผลิตออกมาตั้งแต่ปี2001-2007(อ้างอิงจากhttp://www.bmwheaven.com/database/engine.php) แทนเครื่องM43ซึ่งเก่าไปแล้ว รวมถึงN46(318ปี04ขึ้นไป)ซึ่งหน้าตาเหมือนN42 แต่เป็นรุ่นแก้ข้อบกพร่องบางประการของN42   เครื่องทั้ง2รุ่นนี้ ถูกออกแบบมาให้ประหยัดเชื้อเพลิงมากขึ้นโดยที่ให้แรงม้าที่มากขึ้นและสมเหตุสมผล (โดยเทียบกับเครื่อง4สูบตัวเดิมอย่าง M43tu ซึ่งให้แรงม้าไม่ถึง120ตัว) ซึ่งต่อมา แนวคิดดังกล่าวก็ถูกนำมาใช้ในรถบีเอ็มรุ่นใหม่ๆ เช่น E90 และ F30ที่ขายในปัจจุบัน
ข้อดีของเครื่องN42ในE46ที่ได้เปรียบเครื่องตัวอื่นในตระกูลE46คือ
1 ประหยัดน้ำมันกว่า(เพราะ เบากว่า cc.น้อยกว่า ความคุมด้วยคันเร่งไฟฟ้าที่แม่นยำ)
2 ทันสมัยกว่า (ในยุคนั้น)
3 น้ำหนักเบากว่า (เบากว่ารุ่น 323อยู่ 95 กิโลกรัม เบากว่ารุ่น 325อยู่ 180 กิโลกรัม และ เบากว่ารุ่น 330 อยู่ 115 กิโลกรัม)
4 เป็นเครื่องที่มีรางวัลยอดเยี่ยมระดับโลกรองรับ
5 ทำให้รถทรงตัวดีกว่า คล่องตัวกว่า ควบคุมง่ายกว่า เนื่องจากน้ำหนักที่เบาลงกว่าร้อยกิโล

N42ตัวนี้ มีฉายาว่า ''เครื่องเทพ'' เพราะเป็นเครื่องที่ต้องอาศัยความชำนาญของช่างที่มีความรู้ด้านN42เป็นพิเศษ ถึงจะจบงานได้ เพราะช่างทั่วไป หรือช่างยุคเก่าที่ไม่รู้จักศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม มักจะทำไม่ได้ ซ่อมไม่เป็นและบอกว่าเครื่องN42ไม่ดีนั่นเอง ถึงได้เป็นที่มาของฉายา ''เครื่องเทพ''  ดังนั้น เราคงต้องนิยามคำว่า''เครื่องเทพ''ใหม่แล้วแหล่ะครับ เพราะมันไม่ได้มีปัญหาอย่างที่ช่างบางคนเข้าใจ  ''เครื่องเทพ'' ควรจะหมายถึง เครื่องที่ทันสมัยที่สุดในในตระกูลE46จนช่างอ่อนหัดซ่อมไม่เป็นมากกว่า และที่สำคัญที่สุด เครื่อง N42ตัวนี้ ได้รับรางวัล  International Engine of the Year ประจำปี 2001 อีกด้วย** อ้างอิงจาก ไม่อนุญาตให้คุณมองเห็นลิงค์ สมัครสมาชิก หรือ ล็อกอิน  และhttp://en.wikipedia.org/wiki/International_Engine_of_the_Year  (ไม่ทราบว่า คนที่บอกว่าเครื่องรุ่นนี้ไม่ดี ทราบรึเปล่า)


ทำไมถึงได้รางวัล เพราะ เป็นการปฎิวัติเครื่องยนต์ ในยุคนั้น การนำอลูมินั่ม มาทำเป็นโครงสร้างหลัก และนำพลาสติดมาประยุกต์ใช้ภายในตัวเครื่องยนต์ เพื่อลดน้ำหนักของเครื่องยนต์ และการนำเทคโนโลยีใหม่ที่ทำให้ได้กำลังแรงม้าที่มากขึ้น ประหยัดน้ำมันขึ้น ในขณะที่ใช้ซีซีต่ำ(เครื่องยนต์ใหม่ๆในปัจจุบัน ได้นำหลักคิดดังกล่าวมาใช้)
ส่วนเรื่องความจุกจิก เท่าที่ใช้มา เครื่องโดยตรง ผมยังไม่เจอเรื่องจุกจิกอะไร จะเจอก็เป็นระบบไฟฟ้า อุปกรณ์อื่นๆรอบข้าง ซึ่งไม่ใช่เครื่องยนต์ และเสื่อมสภาพไปตามอายุขัยอยู่แล้ว ดังนั้นจึงพูดไม่ได้เต็มปากว่า รถรุ่นนี้ จุกจิก เพราะรถเก่าทุกคันก็จุกจิกด้วยกันทั้งนั้น แต่ที่ได้รับการเตือนมา คือเรื่องของระบบน้ำ ต้องซ่อมให้จบ ต้องทำให้ดี เพราะสำคัญมากที่สุดของเครื่องN42    อย่างรถผม ตอนนี้มีปัญหาวาล์วน้ำค้างเป็นบางครั้ง เลยจำเป็นที่จะต้องทำการเปลี่ยนแล้ว และก็สมควรเปลี่ยนด้วยเพราะรถวิ่งมา 152000กมแล้ว เท่าที่เคยศึกษามา รถวิ่งเกินแสนโล ควรจะต้องเปลี่ยนวาล์วน้ำและปั๊มมน้ำอยู่แล้ว    เรื่องของพละกำลังของรถคันนี้ มีม้าพกมา143ตัว ซึ่งสำหรับผมก็ถือว่าเพียงพอต่อความต้องการแล้ว แต่ในเครื่องM52 6สูบ จะมีม้าสูงกว่าอยู่ที่ 184ตัว แต่สำหรับผม อัตรสิ้นเปลืองน้ำมัน สำคัญกว่า ม้าจำนวนมากครับ  ก็มันไม่มีทุ่งให้ม้าไปวิ่งแล้วครับเดี๋ยวนี้ รถติดไปทุกหย่อมหญ้า  (จะว่าไปม้า143ตัวที่เครื่องN42ทำได้ ก็สู้รถญี่ปุ่นได้สบาย เพราะม้าเยอรมัน มันกินแต่ไส้กรอกกับเบียร์ เลยตัวใหญ่ ไม่เหมือนม้าญี่ปุ่น กินแต่ผักแต่หญ้า เลยตัวเล็ก ทั้งๆที่จำนวนม้าเท่ากัน)  รถBMW 318iaSE ของผมคันนี้ บริโภค ทั้งแก๊สLPGและน้ำมัน  ความจริงไม่อยากจะติดแก๊สเท่าไหร่ แต่เนื่องจาก ต้องเดินทางไกล ตจว ทุกเดือน จึงมีความจำเป็นต้องประหยัดเงินเอาไว้  ส่วนอัตราการบริโภคอยู่ที่  ในเมือง 8-9 กม/ลิตร(ขับแบบถูกต้องคือไม่กระชาก ไม่ออกตัวเร็ว )  และ นอกเมืองอยู่ที่ 10.2-11.2กม/ลิตร(ความเร็ว 110Km/h และพยายามรักษารอบไม่เกิน 2500-3000รอบ/นาที)  แต่ถ้าทนไม่ไหว รถมันยั่วเหลือเกิน(อย่างผม) ก็วิ่งสลับความเร็วสูงมาก และปานกลางได้  อัตราบริโภคอยู่ที่ประมาณ 8-9กม/ลิตร เช่นกันครับ  ซึ่งสำหรับผมถือว่า ประหยัดอยู่พอสมควรและน่าจะประหยัดกว่าเครื่อง 6 สูบ M52ครับ  ส่วนบางคนที่โม้ว่าเครื่องM43ใน318ตัวเก่าประหยัดกว่าเครื่องN42 ก็อย่าเชื่อครับ ถ้าไม่มีหลักฐานมาให้ดู เพราะคนเดี๋ยวนี้ ชอบโม้ ชอบเอาดีเข้าตัว แต่พอถามหาหลักฐานรูปถ่าย ก็ไม่มี ส่วนผม มีครับ ถ่ายรูปเก็บไว้เป็นหลักฐานไว้หมด ข้อเท็จจริงล้วนๆ ไม่ได้โม้


สำหรับท่านที่คิดว่า 318 วิ่ง ตจว ไม่ไหว ผมก็ขอบอกตรงนี้เลยว่า ไหวครับ ดีกว่ารถญี่ปุ่นในซีรี่ย์(segment)เดียวกันด้วยซ้ำ เหยียบก็มา ไม่ได้อืดอย่างที่คิด เพียงแต่ต้องรู้จักจังหวะและขับให้เป็น เครื่องN42ใน318iถูกออกแบบมาให้ประหยัดเชื้อเพลิง เพราะฉะนั้น ซีซี แรงม้า และแรงบิด จะต่ำกว่า พวกเครื่อง M52 และM54 ดังนั้น เพื่อชดเชยในเรื่องนี้ วิศวกรจึงออกแบบให้อัตราทดเฟืองของเครื่องN42 สูงกว่ารุ่นอื่น โดยในไทยจะมีอัตราทดเฟืองท้ายที่ 3.45และญี่ปุ่นมีอัตราทดที่3.91 ซึ่งจะทำให้อัตราเร่งตีนต้นดีและดีกว่าพวกรุ่นที่กล่าวมาแล้วข้างต้น รวมทั้งยังเขียนโปรแกรมให้เกียร์ในโหมดS(Sport) ลากรอบเครื่องไปที่6000-6500RPM ก่อนที่จะทำการเปลี่ยนเกียร์ให้เมื่อกดมิดคันเร่ง เพราะที่รอบดังกล่าว จะเป็นรอบที่แรงม้ามาสูงสุด  แต่ผมไม่แนะนำให้กดมิดคันเร่งในโหมดS เพื่อทำการแซงหรือแข่งโดยเด็ดขาด เพราะมันจะทำให้ทั้งเครื่องและเกียร์ทำงานหนักมากเกินไป และสุดท้าย ทั้งเครื่องและเกียร์ก็จะพังเร็วกว่าที่ควรจะเป็น วิธีแก้ไขคือ ให้เปลี่ยนเป็นโหมดMแทน แล้วเปลี่ยนเกียร์เอง และเปลี่ยนในช่วง 3750-5250 RPM เพราะเป็นช่วงที่แรงบิดสูงสุด (แรงบิด=อัตราเร่ง) แค่นี้ก็สนุกกับมันได้แล้วครับ  ความเร็วสูงสุดที่เคยทำได้และไม่กล้าไปต่อ(แต่ไม่สุดจริงๆ เพราะยังเหลืออีกเกียร์ที่ยังไม่ได้เข้า คือลากเกียร์4เหลือเกียร์5 อยู่โหมดSครับ ถ้าเข้าเกียร์ก็จะกลายเป็นโหมดM) คือ 200 Km/h ตามคู่มือบอกว่าสูงสุดที่ 218Km/hครับ 0-100ได้ใน10.2วิ ซึ่งช้ากว่าที่คู่มือเคลมไว้อยู่ประมาณ1วิ นั้นคงเป็นเพราะปัจจัยเรื่องความเก่าของเครื่องและการเปิดระบบASCไว้ ซึ่งจะป้องกันล้อปัดเวลาออกตัวด้วย สรุปประเด็นเรื่องเครื่องตรงนี้คือ ไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิดครับ ลองมองดูบนท้องถนนสิครับ 318iวิ่งกันเยอะแยะครับ ถ้ามันไม่ดี คงไม่วิ่งกันหรอกครับ มันอยู่ที่คนดูแลต่างหาก หมั่นดูแลใส่ใจในสิ่งที่ผิดปกติ แค่นี้ คุณก็ขับอย่างสบายใจแล้วครับ


(ภาพก่อนใส่วงแหวนครอบไมล์)

* ทั้งรุ่นซีดาน และรุ่นM3
** เครื่องM54ในE46 325i ได้รับรางวัลนี้เช่นกันในปี2003และ2004 เครื่องS54ในE46M3ก็ได้รับรางวัลนี้ในปี2001เช่นกัน
แต่เครื่องM52ไม่ได้รับรางวัลใดๆ
*** bhp คือแรงม้ายุโรป รถญี่ปุ่นส่วนใหญ่ใช้ ps เรียกคุ้นปากว่าแรงม้าญี่ปุ่น  143bhp(แรงม้ายุโรป)=145ps(แรงม้าญี่ปุ่น) ไม่อนุญาตให้คุณมองเห็นลิงค์ สมัครสมาชิก หรือ ล็อกอิน

ปล ภายหลัง ผมมีโอกาส ได้ขับที่ความเร็วสูงสุด และมันทำได้ตามคู่มือรถอย่างไม่น่าเชื่อ คือประมาณ217-218Km/h ตามรูปเลยครับ (วิ่งในสนามแห่งหนึ่ง)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 14, 2014, 15:33:32 โดย Chris »
Born to be a Bimmer lover
I'm a E46 addict!
''อคติ คือสิ่งที่คนโง่ใช้แทนเหตุผล''

Chris

 • แฟนพันธุ์แท้
 • *****
 • กระทู้: 2784
Re: บทความรีวิว BMW 318iase E46
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 26, 2013, 19:23:50 »
มาถึงส่วนสำคัญสำหรับผมครับ ''ภายใน'' เพราะถ้าภายในไม่สวย ชำรุด จะซ่อมและดูแลยากกว่าภายนอก
สิ่งแรกที่ผมอยากได้ใน บีเอ็มของผมคือ การออกแบบภายในที่ดูทันสมันขึ้น อย่างน้อยต้องดูดีกว่า BMW E36และ Nissan Cefiro A32 ที่ผมเคยมี  และผมได้ทำใจเรื่องพื้นที่ภายในไว้พอสมควร ว่ามันจะแคบกว่า เซฟิโร่ที่ผมเคยขับอย่างแน่นอน  แต่สิ่งที่ได้กลับมาคือ ความสวยงาม ภายในออกแบบมาอย่างสวยงามและลงตัวมากสำหรับผม สีที่ใช้ทำให้รถดูหรูหราและดูดี  แต่ก็ดูแลรักษายากเช่นกัน
 


ภายในรถรุ่นนี้ มีสีเบาะและลายไม้ให้เลือกเยอะครับ แล้วแต่คนชอบเลย สำหรับผม ต้องสีเบชและลายไม้สีน้ำตาลเข้มนี่แหล่ะ
ดูเป็นผู้ใหญ่สมกับผมดี  พื้นที่ภายใน กว้างกว่า E36เล็กน้อย นั่งสบายดีครับ การออกแบบภายในดูแล้วไม่ล้าสมัย แม้เวลาจะผ่านไปนานแล้ว แต่ก็ยังดูร่วมสมัยอยู่เลย ซึ่งต่างจากE36อย่างสิ้นเชิงเลยครับ แม้แต่เบนซ์ c-classในยุคเดียวกัน ยังทำภายในไม่สวยเท่าE46คันนี้เลย
เบาะเป็นหนังแท้ นั่งสบาย มีปีกรองรับด้านข้าง เมื่อนั่งแล้วรู้สึกกระชับมั่นใจ เมื่อผมนั่งเบาะหน้าแล้วทำการปรับเบาะให้นั่งได้สบายที่สุดแล้ว ผมก็ไปนั่งเบาะหลังฝั่งที่ผมพึ่งทำการปรับเบาะหน้าให้นั่งสบาย พบว่า เมื่อนั่งเบาะหลังตรงตำแหน่งนั้นแล้ว ยังนั่งได้สบายผิดคาด(นึกว่าจะแคบ) แล้วยังมีพื้นที่ระหว่างหัวเข่ากับเบาะหน้า(leg room)อีกประมาณ10ซม. ถือว่าพื้นที่ภายใน กว้างสบายกว่าที่คิดไว้เยอะ ต้องบอกไว้ก่อนเลยว่า ผมเป็นคนตัวใหญ่หนักร้อยโลครับ ยังนั่งสบาย ถ้าคนขนาดปกติ ก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร


รุ่นของผมนี้ จะมีAirbagมาให้ทั้งหมด 8 ใบ คือ เสาหน้า2 พวงมาลัยและเหนือที่เก็บของด้านผู้โดยสารอย่างล่ะ1
ที่ประตูอีก บานล่ะ1ลูก  รุ่นใหม่กว่านี้ ก็จะมีAirbagมากว่าด้วยครับ
พวงมาลัยแม่นยำดี ขับเร็วแล้วรู้สึกปลอดภัย มั่นใจ แต่ยังเป็นแบบพาวเวอร์น้ำมัน ยังไม่ใช่ไฟฟ้าเหมือนรถยุคใหม่ครับ ดังนั้น จึงรู้สึกหนักเวลาที่เลี้ยวที่ความเร็วต่ำมากๆ เช่นการถอยเพื่อจอดรถเป็นต้น แต่ที่ความเร็วปกติถึงสูง ถือว่าใช้ได้ครับ แน่นเฟริมดีครับ
 ทัศนะวิสัยรอบคัน เมื่อนั่งตามตำแหน่งต่างๆ ถือว่าดีครับ ยกเว้นตรงตำแหน่งคนขับ จะหันมองเสาBฝั่งซ้ายเวลาที่จะออกจากซอยลำบากไปนิด อาจต้องชะโงกดู แต่ก็ไม่ได้เลวร้ายอะไร )
ใต้เบาะด้านซ้าย จะมีชุดปฐมพยาบาลให้มาด้วย เผื่อไว้ในกรณีฉุกเฉินอะไร ก็นำมาใช้ได้ (นึกไม่ออกว่า รถญี่ปุ่น มีแบบนี้รึเปล่า)
เค้าใส่ใจในรายละเอียดดีครับ 

เบาะเป็นเบาะไฟฟ้า โดยด้านคนขับ จะมีความจำสำหรับเมมได้อีก3ตัวด้วย ก็สะดวกดีครับ
ถ้าจำไม่ผิด มีเฉพาะในรุ่น SE เท่านั้นครับ
จากที่เคยนั่งฝั่งผู้โดยสาร รู้สึกว่า รถนิ่มกว่าฝั่งคนขับ เอ่อ แปลกดี เอาเป็นว่า ฝั่งผู้โดยสารนั่งสบายดีครับ
 ช่องเก็บของด้านหน้าฝั่งผู้โดยสาร ก็ใหญ่พอสมควร มีช่องเดียว แต่ก็พอเก็บเอกสาร และอะไหล่เล็กๆรวมทั้งไฟฉายได้
บางท่านอาจสงสัยว่า ทำไม คอนโซลด้านบนถึงเป็นสีดำ ไม่เป็นสีเบชเหมือนส่วนอื่นในรถ นั่นก็เพราะ สีดำจะซับแสงสะท้อน
จากแดดได้ดีกว่า เวลาที่ขับรถ จึงช่วยให้สบายตาขึ้น
ลายไม้ที่เห็นนั้น ไม่ใช่ไม้จริง ครับ เป็นพลาสติกเคลือบลายไม้ แต่ก็okระดับหนึ่ง สวยงามดี บางรุ่นจะเป็นอลูมิเนียมสีเงิน สวยไปอีกแบบ ปุ่มเปิดไฟ จะแยกออกมาจากก้านพวงมาลัย รุ่น ผมจะมีตัวอักษรAด้วย ซึ่งหมายถึง ไฟออโต้นั่นเอง รุ่นอื่นก็จะไม่มีครับปุ่มมัลติฟังชั่นบนพวงมาลัย ก็มีมาให้ผมได้ใช้ แทบจะทุกปุ่มเลย และเป็นสิ่งหนึ่งที่ผมชอบและตัดสินใจซื้อรุ่นนี้
เรือนไมล์เรียบง่ายไม่มีอะไร ใครชอบสวยหน่อยก็หาซื้อวงแหวนมาครอบเรือนไมล์ บางท่านก็เปลี่ยนแผ่นเรือนไมล์เป็นแบบ M3ก็มี
สวยดีครับ  รถรุ่นนี้ มีอะไรให้แต่งเพียบครับ ของหาง่าย หลายราคา ทั้งแท้ทั้งเทียม ถ้าคิดจะแต่ง รับรองไม่ผิดหวังครับระบบครูสคอนโทล มีประโยชน์มากครับ โดยเฉพาะการรักษาความเร็ว เพื่อให้วิ่งอย่างประหยัดน้ำมันที่สุด วิ่งทางไกล
ผมเปิดใช้ตลอดครับ ช่วยให้เหนื่อยน้อยลงมาก เมื่อเทียบกับสมัยก่อน ที่ขับเซฟิโร่ วิ่งทางไกลต้องเหยียบคันเร่งตลอด
เหนื่อยมากครับ แถมรักษาความเร็วให้คงที่ยากด้วยปุ่มปรับความดังเสียงที่พวงมาลัย มีประโยชน์ช่วยให้ปลอดภัยขึ้น เพราะไม่ต้องละสายตาจากถนนมามองหาปุ่มปรับเสียงอีกต่อไป
เช่นเดียวกับปุ่มกดเปลี่ยนแผ่นและBluetoothรถรุ่นนี้ ยังมาพร้อม คอมพิวเตอร์ออนบอร์ด ซึ่งสามารถบอกสถานะต่างๆของรถได้  แจ้งเตือนสิ่งผิดปกติได้
ส่วนวงแหวนครอบเรือนไมล์ที่เห็น เดิมๆไม่มีนะครับ อันนี้ติดตั้งเอง[ระบบแอร์แบบออโต้
มีเครื่องเสียงที่เป็นเทปด้านหน้าและมีCDด้านหลังในกระโปงท้ายด้วย ใส่ได้6แผ่น (เฉพาะรุ่นSEไฟยก ส่วนรุ่นธรรมดาจะเป็นCDด้านหน้าครับ)
ระบบเครื่องเสียงเดิมๆที่ติดรถมาและลำโพง ถือว่าให้เสียงที่ใช้ได้เลยครับ สำหรับผม เพียงพอและไม่ต้องติดเครื่องเสียงเพิ่มเลยส่วนสำคัญอีกอย่างที่ผมเลือกรถรุ่นนี้คือ เกียร์อัตโนมัติพร้อมด้วยสเต็ปโทรนิกครับ เพราะมีทั้งแบบโหมด D คือ ออโต้ทุกอย่าง ขับอย่างเดียวโหมด S ซึ่งจะเพิ่มความsportให้กับคนขับ ได้ขับมันส์ยิ่งขึ้น ลากรอบไปสูงมาก (รถผมลากรอบไปที่6200RPMถึงจะเปลี่ยนเป็นเกียร์ต่อไปให้ เพราะที่6200RPMเป็นช่วงรอบที่ม้ามาสูงสุด)
และสุดท้าย โหมด M ซึ่งผมชอบมาก และใช้บ่อยเวลาวิ่งต่างจังหวัด หรือต้องการขับมันส์แบบสุดๆ เพราะเราสามารถเปลี่ยนเกียร์เองได้ด้วยตัวเลย ถึงจะไม่สนุกเท่ารถเกียร์ธรรมดา แต่ก็ขับมันส์ดีครับ ผมชอบลูกเล่นนี้มากๆ เป็นจุดเด่นอย่างหนึ่งของรถรุ่นนี้ ซึ่งย้ำให้เราทราบเสมอว่า BMW ขับสนุกแค่ไหน
อัตราทดเกียร์ 5สปีด ทำให้การเปลี่ยนเกียร์นุ่มนวลและต่อเนื่องดีครับ  แถมยังมีระบบเรียนรู้พฤติกรรมการขับขี่ของคนขับ*(adaptation) เพื่อปรับให้เข้ากับการขับขี่ของคนขับด้วย  โอ้....รถค่ายไหนตอนนี้นะ ที่กำลังโฆษณาว่ามีระบบนี้อยู่ด้วย (รถโฆษณาปีนี้ แต่บีเอ็มเค้ามีมาเป็น10ปีแล้วครับท่าน)
ปุ่มปรับกระจกและล็อคประตูก็อยู่แถวๆเกียร์นี้แหล่ะ ช่วงแรกๆที่ขับ ผมยังหาปุ่มเปิดกระจกไม่เจอเลย
ระบบASCซึ่งช่วยในการทรงตัวของรถครับ เป็นดาวเด่นด้านความปลอดภัยอย่างหนึ่งของรถรุ่นนี้
บีเอ็มเค้ามีมาเป็นสิบปี แต่รถค่ายอื่นในท้องตลาดบ้านเรา ปัจจุบัน พึ่งจะเอามาโฆษณากัน
ยี่ห้ออะไร ลองไปหาดูครับ ปัจจุบันระบบนี้และระบบที่ทำหน้าที่คล้ายๆระบบนี้ กลายเป็น
อุปกรณ์มาตรฐานด้านความปลอดภัยอย่างหนึ่ง ซึ่งหลายบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ นำมาใช้
สุดท้าย ปุ่มติดกันก็ม่านไฟฟ้า อันนี้ ผมก็ชอบ(แต่ไม่ได้ใช้ซะที)
ASC คืออะไร ดูภาพข้างล่างครับASC คือ ระบบควบคุมเสถียรภาพและการทรงตัวโดยอัตโนมัติ
 ระบบเบรค ASC (สมองระบบเบรค ) ใข้สำหรับความคุม การทำงานดังนี้
1. ASC สั่งระบบ ABS ไม่ให้ล๊อกล้อ แยกวงจรน้ำมันทุกๆๆตัว ( มีโซลินอยปิด-เปิดวงจรเมื่อแรงดันน้ำมันถึงจุดล๊อกล้อ )
2. ASC สั่งคัดหัวฉีดน้ำมันเชื้อเพลิง ในขณะที่เราเบรค เป็นการ "เบรคเครื่องยนต์"
3. ASC สั่งปิดวาลย์อากาศเข้าปีกผี้เสื้อ ( เข้าเครื่อง ) เป็นการ "เบรคเครื่องยนต์ "
4. ASC สั่งเชนเกียร์ ตามรอบเครื่องที่ลดลง แบบ " เบรคด้วยเกียร์ "
5. ASC สั่งให้ควบคุมป้องกันล้อปัด ขณะเร่งรอบเครื่องสูง และ ล้อหลังหมุนไม่เท่ากัน สมอง ASC จะสั่งให้เบรคเครื่องยนต์ เพื่อให้ล้อหมุนเท่าๆๆกันให้ทรงตัวครงปกติ ( สังเกตุไฟสามเสี่ยมจะกระพริบ จนรถตรงเข้าที่ จึงดับ )
(ที่มา :  ไม่อนุญาตให้คุณมองเห็นลิงค์ สมัครสมาชิก หรือ ล็อกอิน )แผงประตูหน้า-หลังมีAirbagครับ ทั้งสี่บาน และมีลำโพงด้วย โอ้...รวม10ดอกทั้งคัน (เสียงแหลมและเสียงทุ้มรวมกัน)
มิน่า เสียงถึงดี จะเห็นสมาชิกหลายท่าน ยังหาซื้อลำโพงเดิมติดรถ มาใส่แทนตัวที่แตกอยู่เลยครับ เพราะอะไร
ก็เพราะว่ามันเสียงดีกว่า ลำโพงใหม่ที่ขายกันในท้องตลาดในช่วงราคาเดียวกันนะสิครับ


เบาะหลัง ดูเหมือนแคบครับ แต่พอนั่งแล้ว หัวเข่าก็ไม่ชนกับเบาะหน้าครับ นั่งสบายพอสมควร
เสียอย่างเดียว ไม่มีช่องแอร์เหมือนใน BMW E90และF30  แต่อย่าพึ่งคิดว่า นั่งหลังแล้วจะไม่เย็น
เหมือนที่ช่างบางคนในบางเว็บบอก เพราะมันเย็นสบายเช่นกันถึงแม้จะไม่มีช่องแอร์
ผมลองทดสอบนั่งเองมาแล้วครับ
สรุปโดยรวมแล้ว ภายในผมชอบมากครับ สีและการวางปุ่มใช้งาน ความสะดวกสบาย ลงตัวไปหมดครับ
และไม่ดูล้าสมัยนัก เพราะรถใหม่สมัยนี้ หลายรุ่น ภายในห่วยมาก และดูโบราณกว่า หลายรุ่นยังไม่มีแอร์ออโต้ด้วยซ้ำ!

* ระบบเรียนรู้พฤติกรรมของคนขับ หรือ adaptation จะมีความสัมพันธ์กับกุญแจที่ใช้ด้วย ดังนั้น เมื่อซื้อรถมาใหม่ ให้ทำการลบadaptationด้วย และแยกกุญแจกันโดยแต่ล่ะดอก ให้คุณขับแบบที่ต่างกัน เพื่อที่ทั้ง2ดอกจะได้ใช้งานในสถานะการณ์ที่ต่างกัน ตัวอย่างของผมคือ ดอกแรก เมื่อทำการลบadaptationแล้ว ผมจะใช้ขับในเมือง ส่วนดอกที่สองผมจะใช้ขับทางไกล ดังนั้น เวลาที่เราหยิบดอกไหนมา รถก็จะปรับการตอบสนองให้เข้ากับความจำในกุญแจดอกนั้น ถ้าหยิบผิดดอก เราจะรู้เลยว่ารถมันวิ่งแปลกๆ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 29, 2014, 14:38:33 โดย Chris »
Born to be a Bimmer lover
I'm a E46 addict!
''อคติ คือสิ่งที่คนโง่ใช้แทนเหตุผล''

Chris

 • แฟนพันธุ์แท้
 • *****
 • กระทู้: 2784
Re: บทความรีวิว BMW 318iase E46
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: กรกฎาคม 26, 2013, 19:24:01 »
กระโปงหลัง เป็นอะไรที่น่าผิดหวังครับ เพราะมันใส่ของได้น้อยมาก แต่ก็โทษรถไม่ได้หรอก ก็มันเป็นรถc segmentนี่น่า
 


ยิ่งถ้าคุณเอาไปติดแก๊สแบบถังแคปซูลแล้วล่ะก็ พื้นที่ใช้สอย จะลดลงไปถึง 70% เลยทีเดียว แบบว่า ใส่ได้แต่รองเท้าเท่านั้นแหล่ะ ต้องติดตั้งถังแก๊สแบบโดนัทเท่านั้น ถ้าอยากได้พื้นที่ใช้สอยในกระโปงท้าย  อย่างของผมใช้ถัง51ลิตรครับ  กำลังดี วิ่งได้ประมาณ 400โลนิดๆ (ถัง51ลิตร แต่ดันเดิมได้ 40ลิตรหน่อยๆ)  เท่าที่ติดตั้งแก๊สมา22000โล ไม่พบปัญหาใดๆเกี่ยวกับระบบแก๊สเลย ผมเลือกใช้แก๊สที่เป็นยี่ห้อที่ติดตลาด ค่ายสีเขียว เพราะช่างทุกที่จะติดตั้งและจูนเป็น รวมทั้งแก้ไขเป็น การติดตั้งแก๊สยี่ห้อแปลกๆหรือไม่ติดตลาดมักจะมีปัญหาตอนซ่อมบำรุงครับ เพราะช่างบางร้านจะแก้ไขปัญหาให้ไม่ได้ เราต้องกลับไปร้านที่ติดตั้งเท่านั้น ซึ่งจะเป็นปัญหามาก ถ้าเราไม่ได้อยู่ใกล้ หรือ เราอยู่ ต่างจังหวัด
อัตราเร่ง การบริโภคแก๊ส ไม่ต่างจากตอนวิ่งน้ำมันเลยครับ และที่ความเร็วสูงสุดที่กล่าวมาแล้ว ผมก็วิ่งแก๊สอยู่ด้วยซ้ำ  ที่อยากเน้นคือ จะติดแก๊ส
จะต้องเป็นระบบหัวฉีด และเป็นยี่ห้อที่ช่างที่ไหนก็จูนเป็นด้วย  ส่วนร้านรับติดตั้ง ก็ต้องได้มาตรฐานและเคยมีประสบการณ์ติดตั้งกับ
บีเอ็มมาก่อน เครื่องN42ด้วยจะดีมาก  ดูแลตามระยะเวลาที่กำหนดเช็กแก๊ส จะช่วยให้ระบบทุกอย่างสมบูรณ์ครับ
สำหรับท่านที่เสียดายรถ ไม่อยากติดแก๊ส ปัจจุบัน ก็มีชุด E85Kitออกมา ให้ได้ติดตั้งกันเช่นกันครับ หลายท่านในเว็บก็หันมาใช้วิธีนี้แทนการติดตั้งแก๊ส ซึ่งพบปัญหากล่องชุดkitE85พังเร็วและลูกลอยมีปัญหา เครื่องมีอาการเบาดับและไม่ยอมติดครับ ทั้งหมดเป็นกับเครื่อง M52ครับ ส่วนN42มีปัญหาเช่นกัน และบางคันไฟเฟืองโชว์ จึงไม่แนะนำให้รถE46ทุกรุ่นเครื่องยนต์ใช้น้ำมันE85 ถึงแม้ว่าในเว็บ บางคนที่ใช้เครื่องM52จะโม้ว่า เติมน้ำมันE85เพียวๆมาหลายถังแล้ว และไม่มีอาการใดๆผิดปกติ แต่สุดท้าย พอเครื่องมีปัญหา ก็แอบไปซ่อมโดยไม่แจ้งให้คนอื่นทราบว่าเครื่องตัวเองมีปัญหาแล้ว แต่กลับมาแก้ตัวว่า เครื่องต้องสมบูรณ์จริงๆ ถึงจะใช้E85ได้ ทั้งๆที่ข้อเท็จจริงคือ เครื่องทุกตัวของE46ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ใช้น้ำมันe85ได้แต่อย่างใด จึงไม่เกี่ยวกับความสมบูรณ์ของเครื่องยนต์
ส่วนน้ำมันเชื้อเพลิงหลักที่ใช้ได้ และที่ผมลองใช้ก็มี เบนซิน91  แก๊สโซฮอล์91  เบนซิน95(ปัจจุบัน เติมตัวนี้ตลอดเพราะอยากให้รถมันได้กินอะไรอร่อยๆ)
แก๊สโซฮอล์95 และที่ลองเติมดูแล้ว15ถังรถยังวิ่งได้ปกติ(แต่ไม่แนะนำให้เติม)คือ แก๊สโซฮอล์E20 ครับ
 
บนฝากระโปงท้าย เป็นที่อยู่ของเครื่องมือครับ ของผมน่าจะครบ (รถมือสองส่วนใหญ่หายหมดหรือไม่ครบ)ในท้ายกระโปง มีแผ่นสามเหลี่ยมฉุกเฉินมาให้ และมีช่องใส่CDขนาด6แผ่นมาให้ด้วย เสียดาย เล่นMP3ไม่ได้

ความจริง ยังมีอีกหลายจุดที่ยังไม่ได้พูดถึง และไม่มีรูปให้ดู แต่ผมว่าแค่นี้ก็น่าจะเพียงพอให้คุณได้ตัดสินใจว่า จะซื้อรถรุ่นนี้ดีหรือไม่ เอารถผมเป็นมาตรฐาน(standard , Benchmark)เลยครับ เพราะรถผมถือว่าคุณภาพและราคากลางๆแล้ว ไม่ดีไม่ร้ายจนเกินไป   
ถ้ารถที่คุณจะซื้อแย่กว่านี้ ถ้าราคาไม่โดนจริงๆ อย่าซื้อ เพราะถ้าได้รถที่เครื่องไม่ดีมา สภาพแย่ไม่ว่าจะเป็นภายนอกหรือภายใน ท่านต้องมานั่งปวดหัวซ่อมอีก จำไว้ว่า รถมือสองยังไงก็ต้องซ่อม ดังนั้น หารถที่สภาพดีที่สุดมาเพื่อลดอัตราการซ่อมบำรุงจะดีที่สุด
ไม่ใช่แค่รุ่น318 N42เท่านั้น แต่ทุกรุ่นเลย 323 325 330 ขอย้ำนะครับ ''อย่าซื้อรถเน่า''
ส่วนท่านที่มีรถอยู่แล้ว ก็ได้กลับไปดูเปรียบเทียบ ว่า รถตัวเอง มีอะไรใหม่กว่า
ดีกว่า และได้ภูมิใจว่า ท่านเองมีรถที่ดีที่สุดคันหนึ่งอยู่ในมืออยู่แล้ว  และจงพอใจในสิ่งที่ตนมีอยู่
เชื่อเถอะ รถยี่ห้ออื่นรุ่นอื่น สู้E46ยากครับ  เชื่อมั๊ยครับ ว่า เวลาที่ผมเอารถไปที่ไหนๆ มันจะมีคนทักเสมอว่า BMW ตัวนี้ เป็น318รุ่นใหม่ล่าสุดใช่มั๊ย  ไม่เว้นแม้แต่ศูนย์Goodyearsที่ผมนำรถไปเปลี่ยนยาง  ช่างยังยืนถกกันว่ามันเป็นรุ่นไหน แล้วสุดท้ายก็ต้องเดินมาถามผมว่า นี่318รุ่นล่าสุดใช่มั๊ย? คนที่ไม่ได้เล่นรถรุ่นนี้ หลายคนยังนึกว่ารถรุ่นนี้เป็นรุ่นใหม่ล่าสุดอยู่เลย

ส่วนเรื่องปัญหา จากการใช้งานมา1ปี
สำหรับเครื่องN42ที่บางคนบอกว่าชอบมีปัญหาจุกจิก ไม่ดีอย่างนั้นอย่างนี้ ตัวเครื่องN42เองเลย ผมยังไม่พบปัญหาใดๆที่คนบางคนเหล่านั้นบอกว่ามักจะเกิดเลย ทั้งๆที่วิ่ง ตจว ทุกเดือน ใช้ทุกความเร็ว และถือได้ว่า ใช้คุ้มมาก ผมเปลี่ยนของเหลวตามกำหนดหรือเปลี่ยนก่อน จึงอาจเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เครื่องอยู่ในสภาพสมบูรณ์เสมอ รวมทั้งการติดตั้งแก๊ส ก็ไม่ได้ทำให้เครื่องรถผมมีปัญหาตามที่ใครบางคนบอกแต่อย่างใด ซึ่งติดมาได้11เดือนแล้ว สำหรับปัญหาในจุดอื่นที่ไม่ใช่เครื่อง ก็เป็นปัญหาทั่วๆไปเหมือนE46ทุกรุ่น ทุกเครื่อง ทุกปริมาณสูบเป็นกัน ส่วนตัวรถผมเอง มีอาการวาล์วน้ำค้าง เปลี่ยนใหม่ก็จบ กล่องACSเสีย เปลี่ยนใหม่ก็จบ ซีลปั๊มลมรั่ว เปลี่ยนใหม่ก็จบ ราคาก็ไม่ได้แพงอะไร ขอเพียงแต่ซื้อให้ถูกร้านถูกที่ก็พอ
การที่ไปอ่านหรือฟังจากใคร เค้า ช่างคนไหน ที่บอกไม่ดี ผมถามหน่อยเถอะว่า ถ้ามันไม่ดี แล้วทำไมมันถึงได้รับรางวัล
 International Engine of the Year ประจำปี 2001 ?  ผมคงจะเป็นคนที่โชคดีมาก เพราะรถไม่เห็นมีปัญหาอะไรร้ายแรงอย่างที่ เค้า เหล่านั้น พูดเอาไว้เลย  ไม่เชื่อผม ก็ไปถาม คนที่ใช้รุ่นนี้ดูก็ได้ ในเว็บมีไม่ต่ำกว่า100คัน
สำหรับท่านที่คาใจว่า เครื่องN42มันดีจริงหรือไม่ มีข้อเสียตรงไหน แนวทางการซ่อมเป็นอย่างไร ลองดูกระทู้นี้ครับ
ไม่อนุญาตให้คุณมองเห็นลิงค์ สมัครสมาชิก หรือ ล็อกอิน
ก็หวังว่าบทความเล็กๆนี้จะเป็นประโยชน์บ้างนะครับ

 ปิดท้ายด้วยโฆษณาของรถรุ่นนี้ครับ เมื่อตอนมันออกใหม่ๆ

ไม่อนุญาตให้คุณมองเห็นลิงค์ สมัครสมาชิก หรือ ล็อกอิน

ภาพถ่าย ถ่ายต่างวาระเวลากันนะครับ พอดีไม่ค่อยถ่ายรูปเท่าไหร่ ภาพเลยอาจสี แสงไม่เท่ากัน O0
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 15, 2014, 10:23:56 โดย Chris »
Born to be a Bimmer lover
I'm a E46 addict!
''อคติ คือสิ่งที่คนโง่ใช้แทนเหตุผล''

Ouan

 • บุคคลในตำนาน
 • ******
 • กระทู้: 2178
 • คิดในสิ่งที่ดี ทำในสิ่งที่ถูกต้อง
Re: บทความรีวิว BMW 318iase E46
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: กรกฎาคม 26, 2013, 20:19:18 »
 ;) ;) ;) ;) ;)
ซื่อกินไม่หมด คตกินไม่นาน

ชั่วดีอยู่ที่ตัวทำ สูงต่ำอยู่ที่ทำตัว

num2012

 • บุคคลในตำนาน
 • ******
 • กระทู้: 8401
 • ทำดี คิดดี ......ทำต่อไป
Re: บทความรีวิว BMW 318iase E46
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: กรกฎาคม 26, 2013, 20:20:34 »
ได้รถมาสภาพสวยนะเนีย แต่จะสวยกว่านี้ถ้าเป็น 6 สูบอิอิอิอ :))
เก่า แต่ไม่แก่นะ

Chris

 • แฟนพันธุ์แท้
 • *****
 • กระทู้: 2784
Re: บทความรีวิว BMW 318iase E46
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: กรกฎาคม 26, 2013, 20:27:19 »
ไม่อนุญาตให้คุณมองเห็นลิงค์ สมัครสมาชิก หรือ ล็อกอิน
ได้รถมาสภาพสวยนะเนีย แต่จะสวยกว่านี้ถ้าเป็น 6 สูบอิอิอิอ :))
อีกล่ะ พ่อ6สูบบบบบบบ
เดี๋ยววันหลังต้องหาเวลาพาไปมอมเหล้าแล้ว
Born to be a Bimmer lover
I'm a E46 addict!
''อคติ คือสิ่งที่คนโง่ใช้แทนเหตุผล''

Chris

 • แฟนพันธุ์แท้
 • *****
 • กระทู้: 2784
Re: บทความรีวิว BMW 318iase E46
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: กรกฎาคม 26, 2013, 20:36:19 »
รถที่ดีไม่จำเป็นต้องนิยม รถนิยมไม่ใช่ว่าจะเป็นรถที่ดี

เตือนกันนิดหนึ่งครับ ถ้าใครคิดจะเล่นรถรุ่นนี้ พยายามหารถที่มีสภาพสมบูรณ์ที่สุด
ได้รถมาแล้ว ก็นำไปตรวจเช็กความเรียบร้อยกับช่างที่ไม่มีอคติกับรถรุ่นนี้ครับ
ไม่งั้น จะโดนติจนเราเสียกำลังใจได้ ทั้งๆที่รถมันดีอยู่แล้ว

 :-*
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 30, 2013, 02:55:57 โดย Chris »
Born to be a Bimmer lover
I'm a E46 addict!
''อคติ คือสิ่งที่คนโง่ใช้แทนเหตุผล''

Sathit

 • บุคคลในตำนาน
 • ******
 • กระทู้: 110
Re: บทความรีวิว BMW 318iase E46
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: กรกฎาคม 26, 2013, 21:05:30 »
 :-* ดีมากๆ เลยครับ

Krisada511

 • คิดว่าดีก็ทำต่อไป
 • Global Moderator
 • บุคคลในตำนาน
 • *****
 • กระทู้: 13170
 • 325i M-Sport-N52k
  • http://www.subaruxvthailand.com/
Re: บทความรีวิว BMW 318iase E46
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2013, 00:03:24 »
ขอบคุณครับ อ่านเพลินครับ รีวิวแน่น คิดแนวทางเดียวกันหลายประเด็นสำคัญ ชัดเจน เชื่อมั่นในตัวเองสูง
มีลักษณะความเป็นผู้นำชัดเจนครับ คงเพราะไม่ใช่วัยวุ่น ( รุ่น ) แล้วคือ ใช้รถ ไม่ใช่ เล่นรถ   ;)
สิ่งที่สมบูรณ์แล้วโดยแท้ มันก็มีความบกพร่องอยู่ สิ่งที่บกพร่องอยู่ แท้จริงมันก็สมบูรณ์ดีอยู่แล้ว / ขอแนะนำเวปส่วนตัว ไม่อนุญาตให้คุณมองเห็นลิงค์ สมัครสมาชิก หรือ ล็อกอิน

Krisada511

 • คิดว่าดีก็ทำต่อไป
 • Global Moderator
 • บุคคลในตำนาน
 • *****
 • กระทู้: 13170
 • 325i M-Sport-N52k
  • http://www.subaruxvthailand.com/
Re: บทความรีวิว BMW 318iase E46
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2013, 00:10:50 »
ลืมถาม iase แล้วครีบฉลามมันหายไปไหนครับม :))
สิ่งที่สมบูรณ์แล้วโดยแท้ มันก็มีความบกพร่องอยู่ สิ่งที่บกพร่องอยู่ แท้จริงมันก็สมบูรณ์ดีอยู่แล้ว / ขอแนะนำเวปส่วนตัว ไม่อนุญาตให้คุณมองเห็นลิงค์ สมัครสมาชิก หรือ ล็อกอิน

doctor alex

 • ขาประจำ
 • ****
 • กระทู้: 467
Re: บทความรีวิว BMW 318iase E46
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2013, 00:44:40 »
อ่านแล้ว รู้สึกเพลิน มีความสุข เหมือนดูหนังเรื่องเดิม ที่เราชอบ  คู่กรรม  ดายฮาร์ด   คอนแอร์ อะไรประมาณนี้   มีความสุข   ผมตั้งใจจะมีอีกคัน   ภรรยาบอกกัดฟันเอาอีคลาส  เรามันแฟนใบพัดฟ้า    ชอบครับ  หมอคริส  ขอบคุณที่ทำให้เพลินและมีความสุข

วีรวิชญ์

 • บุคคลในตำนาน
 • ******
 • กระทู้: 2868
Re: บทความรีวิว BMW 318iase E46
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2013, 00:45:25 »
ไม่อนุญาตให้คุณมองเห็นลิงค์ สมัครสมาชิก หรือ ล็อกอิน
ลืมถาม iase แล้วครีบฉลามมันหายไปไหนครับม :))

สงสัยอยู่ร้านฮั่วเซ่งฮง  :))

เป็นหนึ่งรีวิวที่น่าอ่านและทำความรู้จักกับ n42 (ทั้งรักทั้งเกลียด)  ;)

Chris

 • แฟนพันธุ์แท้
 • *****
 • กระทู้: 2784
Re: บทความรีวิว BMW 318iase E46
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2013, 06:51:16 »
ไม่อนุญาตให้คุณมองเห็นลิงค์ สมัครสมาชิก หรือ ล็อกอิน
ลืมถาม iase แล้วครีบฉลามมันหายไปไหนครับม :))
เอามาขัดกระดาษทรายเบอร์1000เตรียมทำสีใหม่ครับ O0
Born to be a Bimmer lover
I'm a E46 addict!
''อคติ คือสิ่งที่คนโง่ใช้แทนเหตุผล''

Chris

 • แฟนพันธุ์แท้
 • *****
 • กระทู้: 2784
Re: บทความรีวิว BMW 318iase E46
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2013, 09:50:17 »
ไม่อนุญาตให้คุณมองเห็นลิงค์ สมัครสมาชิก หรือ ล็อกอิน
อ่านแล้ว รู้สึกเพลิน มีความสุข เหมือนดูหนังเรื่องเดิม ที่เราชอบ  คู่กรรม  ดายฮาร์ด   คอนแอร์ อะไรประมาณนี้   มีความสุข   ผมตั้งใจจะมีอีกคัน   ภรรยาบอกกัดฟันเอาอีคลาส  เรามันแฟนใบพัดฟ้า    ชอบครับ  หมอคริส  ขอบคุณที่ทำให้เพลินและมีความสุข
ทำตามที่พี่หมอเคยบอกไว้เมื่อนานมาแล้วไงครับ ผมดีใจด้วยที่อ่านแล้วมีความสุข ผมอยากให้คนที่ยังไม่มีรถรุ่นนี้ เห็นถึงความสวยงามและสมถนะของรถรุ่นนี้ด้วยครับ จะได้ซื้อใช้กัน
Born to be a Bimmer lover
I'm a E46 addict!
''อคติ คือสิ่งที่คนโง่ใช้แทนเหตุผล''

nuiba

 • แฟนพันธุ์แท้
 • *****
 • กระทู้: 852
  • DeliGolf
Re: บทความรีวิว BMW 318iase E46
« ตอบกลับ #14 เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2013, 10:37:44 »
ขอบคุณครับ เขียนแล้วทำให้รู้สึกชอบรถเรามากขึ้นไปอีก  ;)

เรื่องมือจับประตูที่เป็นสีดำผมว่าไม่น่าจะเกี่ยวกับปีนะครับ น่าจะเป็นเพราะว่าเป็นรุ่นธรรมดาที่สุดครับ (มือจับประตู ที่เปิดฝาท้าย ตะแกรงตรงที่มีที่ฉีดน้ำบนฝากระโปรง คิ้วบนหลังคา เป็นสีดำครับ) อันนี้อ้างอิงจากรถตัวเองที่ออกจากศูนย์มานะครับ ปี2001 318ia M43 ครับ ซึงตอนนั้นเห็นตัว se ก็เป็นสีเดียวกับรถ

ส่วนเรื่องเครื่องเสียงที่มากับรถผมซึ่งไม่ใช่ ise ก็เป็น วิทยุเทป + CD changer ที่ท้ายรถครับ รถที่มี cd ด้านหน้าน่าจะเป็นปีใหม่ๆครับ ถ้าตั้งแต่ 2004 ขึ้นไปควรจะเล่น mp3 ได้ครับ

ผิดถูกอย่างไรแก้ไขได้ครับ

 :-X

Popeye

 • ขาประจำ
 • ****
 • กระทู้: 12
Re: บทความรีวิว BMW 318iase E46
« ตอบกลับ #15 เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2013, 10:59:36 »
รบกวนช่วยรีวิวต่อ เครื่อง N42 ติด LPG ด้วยครับ
น่าจะมีหลายๆ ท่านลังเล ว่าจะมีปัญหาไหม ติดแล้วจบหรือไม่ ขอบคุณครับ
อ่อ รีวิวดีมากๆเลยนะครับ ทำให้แอบมอง N42 มากกว่าเดิมเลยครับ

Chris

 • แฟนพันธุ์แท้
 • *****
 • กระทู้: 2784
Re: บทความรีวิว BMW 318iase E46
« ตอบกลับ #16 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2013, 09:58:25 »
ไม่อนุญาตให้คุณมองเห็นลิงค์ สมัครสมาชิก หรือ ล็อกอิน
ขอบคุณครับ เขียนแล้วทำให้รู้สึกชอบรถเรามากขึ้นไปอีก  ;)

เรื่องมือจับประตูที่เป็นสีดำผมว่าไม่น่าจะเกี่ยวกับปีนะครับ น่าจะเป็นเพราะว่าเป็นรุ่นธรรมดาที่สุดครับ (มือจับประตู ที่เปิดฝาท้าย ตะแกรงตรงที่มีที่ฉีดน้ำบนฝากระโปรง คิ้วบนหลังคา เป็นสีดำครับ) อันนี้อ้างอิงจากรถตัวเองที่ออกจากศูนย์มานะครับ ปี2001 318ia M43 ครับ ซึงตอนนั้นเห็นตัว se ก็เป็นสีเดียวกับรถ

ส่วนเรื่องเครื่องเสียงที่มากับรถผมซึ่งไม่ใช่ ise ก็เป็น วิทยุเทป + CD changer ที่ท้ายรถครับ รถที่มี cd ด้านหน้าน่าจะเป็นปีใหม่ๆครับ ถ้าตั้งแต่ 2004 ขึ้นไปควรจะเล่น mp3 ได้ครับ

ผิดถูกอย่างไรแก้ไขได้ครับ

 :-X
รถคนล่ะรุ่นกันรึเปล่าครับ เพราะเท่าที่ดูจากเต้นท์ต่างๆมา ส่วนใหญ่ที่ดูรถ318iaseปี02จะแฮนด์จับสีดำนะ รถผมก็iaseแฮนด์จับดำนะ หรือว่ารถผมไม่ใช่ iaseแต่เต้นท์แปลงมารึเปล่า ???
ของท่านเป็นไฟตก แต่ของผมไฟยก เท่าที่ดู(อีกแหล่ะ) ไฟตกรุ่นiaจะมีชุดเครื่องเสียงแบบiaseไฟยก คือเทปหน้าแต่cdหลัง ส่วนไฟยกรุ่นธรรมดา cdหน้า พวงมาลัยสี่ก้าน 
และไฟยกปี03ก็แฮนด์สีเดียวกับรถและมีไฟโปรเจคเตอร์ แต่รถผมปี02ไฟธรรมดา
แต่รู้สึกว่า สเป็กของE46แต่ล่ะปีแต่ล่ะรุ่น จะมีอะไรแตกต่างกันเยอะมากครับ
ผิดถูกชี้แนะด้วยครับ
 :-X
ไม่อนุญาตให้คุณมองเห็นลิงค์ สมัครสมาชิก หรือ ล็อกอิน
รบกวนช่วยรีวิวต่อ เครื่อง N42 ติด LPG ด้วยครับ
น่าจะมีหลายๆ ท่านลังเล ว่าจะมีปัญหาไหม ติดแล้วจบหรือไม่ ขอบคุณครับ
อ่อ รีวิวดีมากๆเลยนะครับ ทำให้แอบมอง N42 มากกว่าเดิมเลยครับ
เพิ่มให้แล้วครับ :-*
Born to be a Bimmer lover
I'm a E46 addict!
''อคติ คือสิ่งที่คนโง่ใช้แทนเหตุผล''

Krisada511

 • คิดว่าดีก็ทำต่อไป
 • Global Moderator
 • บุคคลในตำนาน
 • *****
 • กระทู้: 13170
 • 325i M-Sport-N52k
  • http://www.subaruxvthailand.com/
Re: บทความรีวิว BMW 318iase E46
« ตอบกลับ #17 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2013, 10:05:36 »
ของผม 318iase  ปี 03 มือจับ และ ที่เปิดกระโปรงหลัง เป็นสีเดียวกับรถนะครับ
สิ่งที่สมบูรณ์แล้วโดยแท้ มันก็มีความบกพร่องอยู่ สิ่งที่บกพร่องอยู่ แท้จริงมันก็สมบูรณ์ดีอยู่แล้ว / ขอแนะนำเวปส่วนตัว ไม่อนุญาตให้คุณมองเห็นลิงค์ สมัครสมาชิก หรือ ล็อกอิน

Chris

 • แฟนพันธุ์แท้
 • *****
 • กระทู้: 2784
Re: บทความรีวิว BMW 318iase E46
« ตอบกลับ #18 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2013, 11:17:33 »
ไม่อนุญาตให้คุณมองเห็นลิงค์ สมัครสมาชิก หรือ ล็อกอิน
ของผม 318iase  ปี 03 มือจับ และ ที่เปิดกระโปรงหลัง เป็นสีเดียวกับรถนะครับ
ทำไมในนี้มันบอกว่าไม่ใช่ล่ะครับ งงจัง เพราะผมเห็นปี03ที่จับสีเดียวกันกับรถเช่นกัน แต่ปี02ของผม เป็นเหมือนในภาพว่าไว้ครับ ???
Born to be a Bimmer lover
I'm a E46 addict!
''อคติ คือสิ่งที่คนโง่ใช้แทนเหตุผล''

nuiba

 • แฟนพันธุ์แท้
 • *****
 • กระทู้: 852
  • DeliGolf
Re: บทความรีวิว BMW 318iase E46
« ตอบกลับ #19 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2013, 12:52:02 »
ไม่อนุญาตให้คุณมองเห็นลิงค์ สมัครสมาชิก หรือ ล็อกอิน
ไม่อนุญาตให้คุณมองเห็นลิงค์ สมัครสมาชิก หรือ ล็อกอิน
ขอบคุณครับ เขียนแล้วทำให้รู้สึกชอบรถเรามากขึ้นไปอีก  ;)

เรื่องมือจับประตูที่เป็นสีดำผมว่าไม่น่าจะเกี่ยวกับปีนะครับ น่าจะเป็นเพราะว่าเป็นรุ่นธรรมดาที่สุดครับ (มือจับประตู ที่เปิดฝาท้าย ตะแกรงตรงที่มีที่ฉีดน้ำบนฝากระโปรง คิ้วบนหลังคา เป็นสีดำครับ) อันนี้อ้างอิงจากรถตัวเองที่ออกจากศูนย์มานะครับ ปี2001 318ia M43 ครับ ซึงตอนนั้นเห็นตัว se ก็เป็นสีเดียวกับรถ

ส่วนเรื่องเครื่องเสียงที่มากับรถผมซึ่งไม่ใช่ ise ก็เป็น วิทยุเทป + CD changer ที่ท้ายรถครับ รถที่มี cd ด้านหน้าน่าจะเป็นปีใหม่ๆครับ ถ้าตั้งแต่ 2004 ขึ้นไปควรจะเล่น mp3 ได้ครับ

ผิดถูกอย่างไรแก้ไขได้ครับ

 :-X
รถคนล่ะรุ่นกันรึเปล่าครับ เพราะเท่าที่ดูจากเต้นท์ต่างๆมา ส่วนใหญ่ที่ดูรถ318iaseปี02จะแฮนด์จับสีดำนะ รถผมก็iaseแฮนด์จับดำนะ หรือว่ารถผมไม่ใช่ iaseแต่เต้นท์แปลงมารึเปล่า ???
ของท่านเป็นไฟตก แต่ของผมไฟยก เท่าที่ดู(อีกแหล่ะ) ไฟตกรุ่นiaจะมีชุดเครื่องเสียงแบบiaseไฟยก คือเทปหน้าแต่cdหลัง ส่วนไฟยกรุ่นธรรมดา cdหน้า พวงมาลัยสี่ก้าน 
และไฟยกปี03ก็แฮนด์สีเดียวกับรถและมีไฟโปรเจคเตอร์ แต่รถผมปี02ไฟธรรมดา
แต่รู้สึกว่า สเป็กของE46แต่ล่ะปีแต่ล่ะรุ่น จะมีอะไรแตกต่างกันเยอะมากครับ
ผิดถูกชี้แนะด้วยครับ
 :-X
ไม่อนุญาตให้คุณมองเห็นลิงค์ สมัครสมาชิก หรือ ล็อกอิน
รบกวนช่วยรีวิวต่อ เครื่อง N42 ติด LPG ด้วยครับ
น่าจะมีหลายๆ ท่านลังเล ว่าจะมีปัญหาไหม ติดแล้วจบหรือไม่ ขอบคุณครับ
อ่อ รีวิวดีมากๆเลยนะครับ ทำให้แอบมอง N42 มากกว่าเดิมเลยครับ
เพิ่มให้แล้วครับ :-*

ดูจากเต้นท์คงอ้างอิงอะไรไม่ได้หรอกครับ รถเต้นท์อาจจะผ่านมาหลายมือหรือเจ้าของเดิมก็อาจตกแต่งเพิ่มเติมด้วย อย่างรถผม 318ia แต่ก็ทำมือจับเป็นสีเดียวกับรถ ใส่ครีบหลังเปลี่ยนวิทยุเป็น cd  ถ้าเอาไปขายในเต้นท์คงมีงง
เอาเป็นว่าเรามีความสุขกับการขับ e46 ของเราก็พอครับ  :D

sak_pk

 • บุคคลในตำนาน
 • ******
 • กระทู้: 856
  • ที่ดินภูเก็ต
Re: บทความรีวิว BMW 318iase E46
« ตอบกลับ #20 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2013, 13:04:02 »
ขอบคุณบทความครับ  ;)

Krisada511

 • คิดว่าดีก็ทำต่อไป
 • Global Moderator
 • บุคคลในตำนาน
 • *****
 • กระทู้: 13170
 • 325i M-Sport-N52k
  • http://www.subaruxvthailand.com/
Re: บทความรีวิว BMW 318iase E46
« ตอบกลับ #21 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2013, 13:09:55 »
ใช่ครับ มีอีกที่ไม่ตรง เช่น  iase แจ้ง ไฟหน้าไม่เป็น BI XENON   แต่จริงๆ รถผมมีมาจากโรงงาน« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 28, 2013, 13:11:43 โดย Krisada511 »
สิ่งที่สมบูรณ์แล้วโดยแท้ มันก็มีความบกพร่องอยู่ สิ่งที่บกพร่องอยู่ แท้จริงมันก็สมบูรณ์ดีอยู่แล้ว / ขอแนะนำเวปส่วนตัว ไม่อนุญาตให้คุณมองเห็นลิงค์ สมัครสมาชิก หรือ ล็อกอิน

tom46

 • Global Moderator
 • บุคคลในตำนาน
 • *****
 • กระทู้: 16469
 • M52TUB30 SCHRICK CAM
Re: บทความรีวิว BMW 318iase E46
« ตอบกลับ #22 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2013, 13:41:13 »
ยินดีด้วยครับ ที่ได้รถถูกใจมา

ขออนุญาตแนะนำนิดนึงนะครับ

จากที่เห็นในรูป เห็นว่ามีติดแก๊สแบบแคปซูลมาด้วย ติดตั้งไปแทนที่ยางอะไหล่ ถ้าใช้ถังแก็สแบบนี้ ส่วนตัวผม ผมว่าน่าจะหายางแบบ runflat มาใช้น่าจะดีกว่านะครับ เผื่อๆไว้ก่อนครับ


M52TUB24 NA TUNING
STROKER M54B30
SCHRICK CAM 248/248
aa tuning software custom
K&N performance air intake kit
Exhaust systems thailand hand made
Rear exhaust EISENMANN

Chris

 • แฟนพันธุ์แท้
 • *****
 • กระทู้: 2784
Re: บทความรีวิว BMW 318iase E46
« ตอบกลับ #23 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2013, 17:47:59 »
ไม่อนุญาตให้คุณมองเห็นลิงค์ สมัครสมาชิก หรือ ล็อกอิน
ไม่อนุญาตให้คุณมองเห็นลิงค์ สมัครสมาชิก หรือ ล็อกอิน
ไม่อนุญาตให้คุณมองเห็นลิงค์ สมัครสมาชิก หรือ ล็อกอิน
ขอบคุณครับ เขียนแล้วทำให้รู้สึกชอบรถเรามากขึ้นไปอีก  ;)

เรื่องมือจับประตูที่เป็นสีดำผมว่าไม่น่าจะเกี่ยวกับปีนะครับ น่าจะเป็นเพราะว่าเป็นรุ่นธรรมดาที่สุดครับ (มือจับประตู ที่เปิดฝาท้าย ตะแกรงตรงที่มีที่ฉีดน้ำบนฝากระโปรง คิ้วบนหลังคา เป็นสีดำครับ) อันนี้อ้างอิงจากรถตัวเองที่ออกจากศูนย์มานะครับ ปี2001 318ia M43 ครับ ซึงตอนนั้นเห็นตัว se ก็เป็นสีเดียวกับรถ

ส่วนเรื่องเครื่องเสียงที่มากับรถผมซึ่งไม่ใช่ ise ก็เป็น วิทยุเทป + CD changer ที่ท้ายรถครับ รถที่มี cd ด้านหน้าน่าจะเป็นปีใหม่ๆครับ ถ้าตั้งแต่ 2004 ขึ้นไปควรจะเล่น mp3 ได้ครับ

ผิดถูกอย่างไรแก้ไขได้ครับ

 :-X
รถคนล่ะรุ่นกันรึเปล่าครับ เพราะเท่าที่ดูจากเต้นท์ต่างๆมา ส่วนใหญ่ที่ดูรถ318iaseปี02จะแฮนด์จับสีดำนะ รถผมก็iaseแฮนด์จับดำนะ หรือว่ารถผมไม่ใช่ iaseแต่เต้นท์แปลงมารึเปล่า ???
ของท่านเป็นไฟตก แต่ของผมไฟยก เท่าที่ดู(อีกแหล่ะ) ไฟตกรุ่นiaจะมีชุดเครื่องเสียงแบบiaseไฟยก คือเทปหน้าแต่cdหลัง ส่วนไฟยกรุ่นธรรมดา cdหน้า พวงมาลัยสี่ก้าน 
และไฟยกปี03ก็แฮนด์สีเดียวกับรถและมีไฟโปรเจคเตอร์ แต่รถผมปี02ไฟธรรมดา
แต่รู้สึกว่า สเป็กของE46แต่ล่ะปีแต่ล่ะรุ่น จะมีอะไรแตกต่างกันเยอะมากครับ
ผิดถูกชี้แนะด้วยครับ
 :-X
ไม่อนุญาตให้คุณมองเห็นลิงค์ สมัครสมาชิก หรือ ล็อกอิน
รบกวนช่วยรีวิวต่อ เครื่อง N42 ติด LPG ด้วยครับ
น่าจะมีหลายๆ ท่านลังเล ว่าจะมีปัญหาไหม ติดแล้วจบหรือไม่ ขอบคุณครับ
อ่อ รีวิวดีมากๆเลยนะครับ ทำให้แอบมอง N42 มากกว่าเดิมเลยครับ
เพิ่มให้แล้วครับ :-*

ดูจากเต้นท์คงอ้างอิงอะไรไม่ได้หรอกครับ รถเต้นท์อาจจะผ่านมาหลายมือหรือเจ้าของเดิมก็อาจตกแต่งเพิ่มเติมด้วย อย่างรถผม 318ia แต่ก็ทำมือจับเป็นสีเดียวกับรถ ใส่ครีบหลังเปลี่ยนวิทยุเป็น cd  ถ้าเอาไปขายในเต้นท์คงมีงง
เอาเป็นว่าเรามีความสุขกับการขับ e46 ของเราก็พอครับ  :D
ช่ายยยยย เห็นด้วย มีe46ขับ ดีกว่าไม่มีขับ :))
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 29, 2013, 01:49:33 โดย Chris »
Born to be a Bimmer lover
I'm a E46 addict!
''อคติ คือสิ่งที่คนโง่ใช้แทนเหตุผล''

Chris

 • แฟนพันธุ์แท้
 • *****
 • กระทู้: 2784
Re: บทความรีวิว BMW 318iase E46
« ตอบกลับ #24 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2013, 17:50:44 »
ไม่อนุญาตให้คุณมองเห็นลิงค์ สมัครสมาชิก หรือ ล็อกอิน
ยินดีด้วยครับ ที่ได้รถถูกใจมา

ขออนุญาตแนะนำนิดนึงนะครับ

จากที่เห็นในรูป เห็นว่ามีติดแก๊สแบบแคปซูลมาด้วย ติดตั้งไปแทนที่ยางอะไหล่ ถ้าใช้ถังแก็สแบบนี้ ส่วนตัวผม ผมว่าน่าจะหายางแบบ runflat มาใช้น่าจะดีกว่านะครับ เผื่อๆไว้ก่อนครับ
ทีแรกก็คิดอย่างนั้นเหมือนกันครับ แต่ได้ยินว่า ยางแบบนั้นมันแข็งไม่ใช่เหรอครับ ผมชอบแบบนิ่มๆ ขอเสี่ยงไปเอาครับ แบบว่า ต่อให้มียางอะไหล่ในรถ ผมก็เปลี่ยนไม่เป็นอยู่ดี น่าอายมั๊ย :-[
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 27, 2013, 19:58:10 โดย Chris »
Born to be a Bimmer lover
I'm a E46 addict!
''อคติ คือสิ่งที่คนโง่ใช้แทนเหตุผล''

bkk2526

 • แฟนพันธุ์แท้
 • *****
 • กระทู้: 574
Re: บทความรีวิว BMW 318iase E46
« ตอบกลับ #25 เมื่อ: กรกฎาคม 29, 2013, 12:07:47 »
รถสะอาดมากครับเพ่

Chris

 • แฟนพันธุ์แท้
 • *****
 • กระทู้: 2784
Re: บทความรีวิว BMW 318iase E46
« ตอบกลับ #26 เมื่อ: สิงหาคม 01, 2013, 17:14:05 »
ไม่อนุญาตให้คุณมองเห็นลิงค์ สมัครสมาชิก หรือ ล็อกอิน
รถสะอาดมากครับเพ่
ขอบคุณครับ  พูดเหมือนแม่กับน้องผมเลย  :-[
รถไม่ได้แต่ง เลยขอสะอาดไว้ก่อน(ไม่ให้ใครขึ้นด้วย เพราะทำความสะอาดเองคนเดียว) O0
Born to be a Bimmer lover
I'm a E46 addict!
''อคติ คือสิ่งที่คนโง่ใช้แทนเหตุผล''

Chris

 • แฟนพันธุ์แท้
 • *****
 • กระทู้: 2784
Re: บทความรีวิว BMW 318iase E46
« ตอบกลับ #27 เมื่อ: สิงหาคม 29, 2013, 00:45:39 »
อัพเดตข้อมูลครับ
เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ได้ทดสอบความเร็วสูงสุดของรถมาแล้วครับ ตามภาพเลย

ความเร็วสูงสุดใช้ เบนซิน95เพียวๆครับ ไม่ได้ใช้แก๊สเพราะมีคนเตือนว่า เดี๋ยวจะมีปัญหากับเสื้อสูบเรื่องความร้อน

ส่วนความเร็วที่เหมาะสมและประหยัดเชื้อเพลิงที่สุด ก็ตามภาพเช่นกัน และเห็นชัดว่า รถทำได้ที่14.28กิโลเมตรต่อลิตร(แต่ผมว่ามันน่าจะเพี้ยนนะ)

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 03, 2013, 11:43:27 โดย Chris »
Born to be a Bimmer lover
I'm a E46 addict!
''อคติ คือสิ่งที่คนโง่ใช้แทนเหตุผล''

Chris

 • แฟนพันธุ์แท้
 • *****
 • กระทู้: 2784
เอาข้อมูลอัตราสิ้นเปลืองของรถผมมาให้ดูครับ
ข้อมูล
ขับจากอุบลถึงสีคิ้ว ระยะทาง 406.8 km  ใช้ความเร็วเฉลี่ย 110 km/h สัก80%ของการเดินทาง
กระโปงหลัง ใส่น้ำขวดขาวขุ่น 8 แพ็ก (48ขวด) กระเป๋าเดินทางและอื่นๆอีก (คงหนักเอาเรื่อง)
เบาะหลัง ขนสินค้าจากลาวมาอีกเพียบ ทั้งคัน คงจะมีน้ำหนักพอๆกับผู้โดยสารสัก3-4คนเห็นจะได้
ถึงสีคิ้ว เติมแก๊สจนตัด 35.83ลิตร (ถัง52ลิตร จุได้ประมาณ 40-44ลิตร)
คำนวณค่าเฉลี่ยออกมาได้ คือ 406.8กิโลเมตร หาร 35.83ลิตร ได้ 11.35กิโลต่อลิตร
ความจริงตอนไปเติมแก๊สที่อุบล ผมลืมกดรีเซ็ตกิโลใหม่ มากดใหม่ตอนจะออกจากบ้านเพื่อเดินทาง
ดังนั้น ระยะทางจากปั๊มแก๊สมาบ้านผม 5กม เห็นจะได้ ก็คำนวณใหม่
406.8+5หารด้วย35.83 ได้ 11.49
นี่น่าจะเป็นตัวเลขที่ถูกต้องที่สุด (ถ้าวิธีนี้คือการคำนวณหา กม/ลิตร )
ถ้าคำนวณเป็นบาทต่อกิโลก็ 480.12หาร411.8ได้ 1.16บาทต่อกิโล(ถ้าวิธีนี้คือการคำนวณหา บาท/ลิตร )
ถ่ายมาให้ดู เดี๋ยวหาว่าโม้
ก็ไม่ทราบว่าเครื่องรุ่นอื่นจะได้มากกว่าหรือน้อยกว่านี้ครับ O0
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 20, 2013, 16:01:16 โดย Chris »
Born to be a Bimmer lover
I'm a E46 addict!
''อคติ คือสิ่งที่คนโง่ใช้แทนเหตุผล''

Beer cool

 • แฟนพันธุ์แท้
 • *****
 • กระทู้: 400
 • ตามใจ
Re: บทความรีวิว BMW 318iase E46
« ตอบกลับ #29 เมื่อ: กันยายน 08, 2013, 06:47:06 »
 ;) ;)รักษารถดีมากๆๆๆเลยครับพี่
ตามล่าความฝัน